Hanger Nhựa Chợ Lớn

NHỮNG THUẬT NGỮ VÀ KHÁI NIỆM CHUNG CỦA NGÀNH IN ẤN

10:19:45 29/06/2021 Lượt xem 688 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

NHỮNG THUẬT NGỮ VÀ KHÁI NIỆM CHUNG CỦA NGÀNH IN ẤN

Công nghệ in ấn ngày một hiện đại và nhiều thuật ngữ mới ra đời. Ngành in ấn cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, chúng cũng có khái niệm và thuật ngữ riêng. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về đề tài này, bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát và rõ nét nhất.

Ngành in ấn là gì?

Quá trình tạo ra bản sao các con chữ, tranh ảnh trên chất liệu giấy, bìa, vải, nilông... bằng mực in được gọi là in ấn. Đây là ngành rất quan trọng trong công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực xuất bản.

NHỮNG THUẬT NGỮ VÀ KHÁI NIỆM CHUNG CỦA NGÀNH IN ẤN - Ảnh 1In ấn là quá trình tạo ra bản sao các con chữ, hình ảnh...

Những thuật ngữ in ấn phổ biến nhất

Bình trang: Khi có từ 2 trang trở lên được bố trí vào 1 trang in ở file.

Bình bản: Chỉ thao tác thủ công sắp các trang giấy lên 1 tấm kẽm.

Lề xén: Tỷ lệ chừa lề để xén thường là 2mm. Nếu xuất trên file PDF thì máy tính sẽ hiện note nhắc người dùng có chừa phần xén hay không? Lựa chọn có hay không đa phần là tùy vào yêu cầu của nhà in.

Cán bóng: Lớp nhựa mỏng, cán bằng nhiệt để chúng khít liền trên sản phẩm, tương tự như bìa. Dạng gần giống như các tấm thiệp bạn vẫn thường thấy. Điều này giúp người dùng có thể bảo quản lâu hơn, hạn chế độ mờ của thành phẩm. Cán bóng có thể thực hiện trên 1 mặt hoặc 2 mặt đều được.

Bản bông: Ý chỉ sự kí duyệt màu trên tờ in

NHỮNG THUẬT NGỮ VÀ KHÁI NIỆM CHUNG CỦA NGÀNH IN ẤN - Ảnh 2Ngành in ấn đóng vai trò hết sức quan trọng trong công nghiệp, nhất là lĩnh vực sản xuất

Khổ thành phẩm: Sản phẩm sau khi xén

Gia công: Bao gồm bất kỳ quy trình nào sau in

Bế: Đường ranh tạo vết hằn để gập giấy, hoặc đường ranh gập thành hộp

Ghim lồng: Phương thức đóng sách áp dụng trên đối tượng tạp chí và sách khổ nhỏ từ 8 đến 72 trang

CMYK: Lần lượt là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Black - Các màu cơ bản dùng khi in.

Coated Paper: Loại giấy có lớp bao phủ bề mặt tạo độ mịn màng

Một số tiểu khái niệm trong ngành in ấn

In kỹ thuật số: Áp dụng máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ tĩnh điện chuyển mực in lên trên chất liệu nền chỉ trong thời gian “tích tắc”.

In tẩy màu: Ứng dụng trên vải, thun... Với khả năng loại bỏ màu nền nhờ vào phụ gia tẩy màu được nhuộm nguyên thủy trên vải.

In màu: Tái hiện bản sao có hình ảnh, màu sắc như bản gốc, khác với kiểu in đen – trắng cơ bản.

In 3D: Các lớp vật liệu đắp chồng lên nhau, mỗi chuỗi công đoạn là rời rạc sau cùng mới kết hợp và tạo ra vật thể ba chiều.

Tổng hợp những khái niệm và thuật ngữ của ngành in ấn ở trên hy vọng đã giúp bạn mang tới nhiều thông tin hữu ích. Nếu trót lòng đam mê và hứng thú trước lĩnh vực này, đừng ngần ngại dấng thân và thử sức bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan:

NHỮNG DẤU MỐC VÀNG TRONG NGÀNH IN ẤN

29/06/2021 628

Thay vì chép tay để lưu trữ các bản sao, nhân loại đã phát minh ra máy in như một cách tiết kiệm thời gian và công sức đầy hiệu quả. Ngày nay, với công nghệ phát triển mạnh, nhiều thiết bị in ấn hiện đại đã ra đời nhắm giúp sản phẩm đạt chất lượng cao, bền đẹp với thời gian. Tuy nhiên để đi được tới thành quả ngày hôm nay, ngành công nghiệp này đã phải trải qua 1 con đường dài với nhiều dấu mốc quan trọng.

NGUYÊN TẮC ĐÁNH GIÁ MỘT CÔNG TY IN BAO BÌ TỐT VÀ CÁCH LỰA CHỌN

29/06/2021 718

Việc in ấn bao bì là một chiến lược Marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp nên đánh mạnh. Vậy để lựa chọn một công ty in bao bì tốt, chất lượng cần dựa vào những nguyên tắc nào? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau!

0967383625
messenger icon zalo icon